ทำน้ำเงี้ยวกันเจ้า เมนูอาหารเหนือ
กันยายน 16, 2560
ทำน้ำเงี้ยวกันเจ้า เมนูอาหารเหนือ
เครื่องปรุง ในการทำน้ำเงี้ยว
อัตราส่วน
เลือดหมู / เลือดไก่ (จะนิ่ม) : 1 ก้อน
กระดูกหมู : 3 ขีด
หมูสับ : 2 ขีด
น้ำพริกน้ำเงี้ยวสำเร็จรูป 2 ขีด
กะปิ : 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม : 2 หัวใหญ่
หอมแดง : 5 หัวใหญ่
มะเขือเทศลูกเล็ก : 7 ลูก
ดอกงิ้ว(ถ้ามี) *แช่น้ำให้อืด : แล้วแต่ต้องการ
ขั้นตอนการทำ
1. ตำน้ำพริกน้ำเงี้ยวสำเร็จรูป + กะปิ + กระเทียม + หอมแดง รวมกัน
2. นำมะเขือเทศตำรวมกับไว้ตอนท้าย
3. ต้มน้ำซุปกระดูกหมู + ดอกงิ้วจนได้ที่
4. นำน้ำพริกที่ได้ตำทิ้งไว้ ข้นให้เข้ากัน ต้นจนน้ำเดือด
5. นำเลือดที่ได้เตรียมไว้เทลงไว้เป็นขั้นตอนสุดท้าย
เป็นอันเรียบร้อย
หน้าตาน้ำเงี้ยวเตรียมพร้อมเสิร์ฟแล้วเจ้า
เติมผักตามใจชอบได้เลย ( ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่ว กระเทียมเจียว มะนาว พริกทอด)
ติดตาม/Subscribe SoyourbeautyChannel
เพื่อupdate คลิปๆใหม่ และดูวิดีโออื่นๆเพิ่มเติมกันนะคะ
0 ความคิดเห็น